Thông tin hữu ích về bệnh sán dây lợn ở trẻ em

Những bệnh liên quan đến sán dây thường phổ biến hiện nay như là: sán dây bò, sán dây lợn… Đối tượng nhiễm bệnh chủ yếu do ăn phải thịt bò, thịt lợn có nang ấu trùng sán chưa được nấu chín kỹ. Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp xúc, chơi đùa với các động vật như chó, mèo cũng rất dễ có nguy cơ bị nhiễm sán dây. Vì vậy, bố mẹ nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh sán dây cho trẻ nhỏ ngay từ bây giờ. Bảng tin hôm nay sẽ đề cập đến các thông tin chi tiết về bệnh sán dây lợn thường gặp ở trẻ nhỏ, hãy cùng tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho trẻ bạn nhé!

Trẻ bị nhiễm sán dây lợn sẽ vô cùng nguy hiểm

Nhiễm sán (ấu trùng sán lợn) là bệnh truyền nhiễm ở mô gây ra bởi ấu trùng sán lợn gạo. Sán lợn gạo là loại sán có đầu nhỏ, hơi tròn, đường kính khoảng 1mm, dài khoảng 2 – 3 mét. Thông thường, tình trạng nhiễm sán lợn ở người thường là do ăn phải trứng sán hoặc ấu trùng sán dây lợn. Sau khi ăn phải trứng sán, trứng sẽ vào dạ dày và ruột, nở ra ấu trùng. Loại ấu trùng này thường ký sinh ở ruột non. Tuy nhiên, đôi khi ấu trùng sán lợn có thể đi xuyên qua ống tiêu hóa đi vào máu và di chuyển đến ký sinh ở các cơ quan như não, cơ, mô dưới da, mắt… Tùy thuộc vào vị trí nang sán ký sinh, trẻ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như:

Hình ảnh ấu trùng sán dây lợn trong não trẻ
Hình ảnh ấu trùng sán dây lợn trong não trẻ
 • Nang sán ký sinh trong não: Trẻ có thể bị động kinh, liệt, rối loạn ý thức, nói ngọng, đau đầu dữ dội, suy giảm trí nhớ, làm ảnh hưởng đến việc học. Thậm chí, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến viêm màng não do ký sinh trùng.
 • Nang sán ký sinh ở mắt: Có thể bị tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.
 • Sán làm ổ trong tim: Trẻ có thể bị rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến van tim, dẫn đến suy tim.

Quá trình phát triển của sán dây lợn

Chu kì phát triển theo thứ tự như sau:

 • Sán sinh sản bằng cách rụng đốt. Đốt già rụng ra khỏi thân sán rồi theo phân thải ra ngoài. Đốt già ra ngoài môi trường bị thối rữa, giải phóng trứng.
 • Lợn ăn phải đốt sán hoặc trứng sán. Đốt sán vào dạ dày lợn, dưới tác dụng cơ học giải phóng trúng, trứng nở thành ấu trùng. Ấu trùng chui qua thành ống tiêu hóa vào máu, tới các cơ vân và tạo kén ở đó (gọi là lợn gạo).
 • Người ăn phải lợn gạo có chứa ấu trùng chưa được nấu chín sẽ bị nhiễm bệnh sán dây lợn.
 • Ấu trùng vào ruột người, nở thành sán dây trưởng thành. Sán lớn bằng cách hút chất dinh dưỡng trong ruột. Chúng sinh đốt mới ở cổ, ký sinh ở ruột non. Nhưng đoạn cuối xuống tận ruột già, tiếp tục sinh sản bằng rụng đốt.
 • Người ăn phải trứng sán dây lợn sẽ bị bệnh người gạo. Hoặc có thể mắc do đốt sán già ở ruột trào ngược lên dạ dày, tại đây, trứng được giải phóng. Trứng trôi xuống ruột nở thành ấu trùng, ấu trùng chui qua thành ruột vào máu rồi tới cơ vân, não, mắt để ký sinh.

Những triệu chứng thường gặp

Thông tin các trường hợp nhiễm sán dây lợn thường không có dấu hiệu rõ rệt. Một số trẻ có các biểu hiện lâm sàng như: Đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, sút cân…Ngoài những triệu chứng phổ biến trên, trẻ có thể có các biểu hiện như: sốt, tiêu chảy….Có 3 kiểu lây sán thường gặp, đó là:

Khi bị nhiễm sán dây lợn, trẻ thường có các biểu hiện như: sốt, tiêu chảy
Khi bị nhiễm sán dây lợn, trẻ thường có các biểu hiện như: sốt, tiêu chảy
 • Tự nhiễm do người nhiễm sán trưởng thành bị nôn rồi nuốt đốt sán già vào dạ dày.
 • Lây chủ yếu qua đường ăn uống. Do ăn phải thịt lợn có nang ấu trùng chưa được nấu chín gây nên bệnh sán dây lợn.
 • Ngoài ra, ăn phải trứng sán dây lợn có trong rau, hoa quả tươi, nước uống hay tay có nhiễm trứng sán.

Điều trị nhiễm sán dây lợn cho trẻ hiệu quả

Hiện nay, Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị bệnh nhiễm sán dây lợn rất hiệu quả. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả điều trị, trẻ cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện nhiễm bệnh. Nếu bị nhiễm sán trưởng thành, trẻ chỉ cần uống thuốc 1 ngày là khỏi. Nhưng nếu bị nhiễm ấu trùng sán, thời gian điều trị sẽ dài hơn; khoảng 2 tuần hoặc có thể kéo dài 4 – 5 đợt. Nếu sán ký sinh ở não, cơ hoặc các cơ quan khác, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ nang sán.

Biện pháp phòng bệnh

Nhiễm sán lợn không là bệnh trẻ em thường gặp nhưng nếu để lâu, bệnh có thể gây nhiều biến chứng. Để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Khi mua thịt heo, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ bán uy tín
 • Rửa tay sạch bằng nước và xà phòng trước khi chế biến thức ăn cho trẻ và cả gia đình, sau khi đi vệ sinh hay là vệ sinh cho trẻ…
 • Thực hiện nấu chín uống sôi
Thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh trước và sau khi ăn cho trẻ
Thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh trước và sau khi ăn cho trẻ
 • Không cho trẻ ăn các thực phẩm sống như nem chua, thịt lợn tái, tiết canh… Sau khi chế biến xong, bạn nên vệ sinh kỹ các dụng cụ đã tiếp xúc với thịt sống
 • Cho trẻ uống nước đun sôi
 • Thường xuyên nhắc nhở trẻ rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi với thú cưng…
 • Không cho trẻ bò, trườn dưới nền nhà
 • Đặc biệt, bạn nên cho trẻ tẩy giun định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.