Những điểm nổi bật trong văn hóa ứng xử của người Mỹ đáng để học hỏi

Mỹ là một trong những cường quốc phát triển hàng đầu Thế giới với nhiều nét văn hóa thú vị đáng để tìm hiểu. Đây cũng là Quốc gia đa dạng văn hóa, sắc tộc và tôn giáo với số lượng người dân nhập cư mỗi năm đạt con số cực khủng. Ngoài ra nhiều du học sinh ở khắp các nơi đổ về học tập tại các bang nước Mỹ. Được biết lý do họ chọn nước Mỹ do đây là đất nước văn minh, tiến bộ và có nền văn hóa độc đáo, thú vị hấp dẫn mọi người. Nhiều nét đẹp văn hóa của Mỹ cũng đã được các nước khác học hỏi và áp dụng. Tìm hiểu một số nét văn hóa ứng xử đặc trưng nổi bật của người Mỹ được chia sẻ qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Văn hóa giao tiếp văn minh, lịch sự

Người Mỹ có một nét văn hóa đặc trưng khi giao tiếp đó chính là văn hóa bắt tay khi chào hỏi. Bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt dùng cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay. Hình thức giao tiếp này thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình dành cho người đối diện.

Người Mỹ thường rất chú trọng đến văn hóa giao tiếp, chào hỏi lẫn nhau
Người Mỹ thường rất chú trọng đến văn hóa giao tiếp, chào hỏi lẫn nhau

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy đàn ông với đàn bà hoặc đàn bà với đàn bà chào nhau bằng cách ôm. Thậm chí cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Ngoài ra, người Mỹ rất ít đụng chạm vào nhau. Một nét văn hóa đặc biệt của người Mỹ trong giao tiếp nữa không thể không nhắc đến đó là không nên hỏi tuổi hoặc thu nhập của người Mỹ. Tôn giáo, chính trị, và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi với những người bạn thân.

Văn hóa giáo dục con của người Mỹ

Phong cách sống của người Mỹ sống theo quan niệm “Nếu bạn muốn một việc gì đó được thực hiện tốt, bạn phải tự tay làm việc đó” hoặc “Về lâu dài, người duy nhất bạn có thể trông cậy được là bạn”. Do đó, người Mỹ thường rất mạnh dạn bày tỏ ý kiến. Dù có khác biệt hoàn toàn với đại đa số. Sự sáng tạo, khác biệt nhưng không dị biệt luôn được đánh giá cao tại đất nước này. Hoa Kỳ cũng là đất nước đề cao tự do dân quyền nổi tiếng khắp thế giới.

Đối lập hoàn toàn với châu Á, văn hóa Mỹ hướng đến sự độc lập, tự chủ. Các ông bố, bà mẹ Mỹ đều cố gắng rèn cho con mình phong cách sống người Mỹ đặc trưng. Có trách nhiệm với bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Rất khó để bắt gặp được hình ảnh người mẹ ẵm con chạy lòng vòng quanh xóm để đút cơm cho chúng.

Đa phần các bà mẹ sẽ tập cho con tự ăn, tập tành thảo luận và đưa ra ý kiến. Từ đó, những đứa trẻ dễ dàng biết được mình thật sự thích gì. Qua đó sẽ có trách nhiệm với các quyết định của bản thân. Theo văn hóa Hoa Kỳ, thanh niên sống riêng, xa vòng tay bố mẹ sớm hơn những quốc gia khác. Họ có thể tự lo cho cuộc sống cá nhân và ý thức với mọi việc xảy ra trong cuộc đời.

Văn hóa tiền tip không thể thiếu tại Mỹ

Ở Mỹ văn hóa tiền boa (tipping) là điều bắt buộc. Các nhà hàng ở Mỹ hầu như không tính tiền dịch vụ. Chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn. Do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn. Hoặc có thể để lại 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt.

Văn hóa tiền tip là điều bắt buộc không thể thiếu tại Mỹ
Văn hóa tiền tip là điều bắt buộc không thể thiếu tại Mỹ

Hệ thống thẻ tín dụng ở Mỹ cực kỳ phát triển và được đông đảo mọi người đón nhận kể từ khi nó ra đời. Nhờ vào sự hữu ích của nó, mọi người không còn phải mang theo một đống tiền mặt khi ra ngoài. Có thể lấy lại một vài xu lẻ khi không có tiền lẻ, bảo vệ tiền bạc khỏi tình trạng cướp giật hay để quên túi xách bằng mã bảo mật. Chính vì vậy mà nó rất được người dân Mỹ ưa chuộng. Hiện nay mọi nơi ở Hoa Kỳ đều được trang bị các thiết bị thanh toán bằng thẻ vô cùng tiện lợi. Nó tạo thành một nét văn hóa Mỹ vô cùng phổ biến. Ngay cả một bữa ăn sáng tại quán ăn nhỏ bạn cũng có thể quẹt thẻ thanh toán giống như tại các nhà hàng sang trọng.

Cách ứng xử ở những nơi công cộng

Nét văn hóa đặc biệt của văn hóa ứng xử của người Mỹ còn thể hiện ở tiếng xin lỗi và lời cám ơn luôn được sử dụng nơi công cộng. Chẳng hạn như siêu thị, nhà hàng, xe buýt…

– Khi lên xuống xe buýt, hành khách chào tài xế và ngược lại.

Văn hóa xếp hàng là điều thường được thấy tại Mỹ
Văn hóa xếp hàng là điều thường được thấy tại Mỹ

– Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình. Người đi sau luôn nói tiếng cám ơn người đã giữ cánh cửa cho mình đi vào.

– Khi có sự cố va chạm xảy ra thì lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận. Mọi người luôn nhường nhịn nhau trong giao tiếp. Nhất là xếp hàng theo thứ tự không bao giờ chen lấn giành chỗ cho dù bạn là ai. Những điều này là điển hình đặc trưng trong văn hóa ứng xử của người Mỹ.

Cách đối xử với những người có hoàn cảnh khó khăn

Tất cả xe buýt công cộng đều thiết kế bộ phận nâng và hạ người ngồi trên xe lăn lên xuống xe buýt. Họ được mọi người nhường cho đi lên hay xuống trước. Ngoài ra trên xe cũng có chỗ dành riêng cho họ. Tại các bãi đậu xe đều có nơi đậu xe hơi riêng của người tàn tật. Các siêu thị có loại xe đặc biệt giúp họ di chuyển lựa chọn hàng hóa trong siêu thị. Đây cũng được coi là một nét văn hóa đặc biệt của người Mỹ.

Trong thiết kế đường xá ở Mỹ các vỉa hè đều có độ dốc thoai thoải với mặt đường tại các giao lộ ngã ba hay ngã tư. Qua đó có thể để người tàn tật ngồi xe lăn tự mình điều khiển lên xuống vỉa hè dễ dàng. Do đó họ có thể đi dạo phố một mình như người bình thường. Nhìn chung người tàn tật ở Mỹ được xã hội quan tâm giúp đỡ và hoà nhập tốt với cộng đồng.

Người ăn xin ở Mỹ cũng có văn hóa ứng xử của người ăn xin. Họ không bao giờ đeo bám, kể lể hay chìa tay trước mặt người đi đường. Thỉnh thoảng họ thường đứng ở ngã tư có đèn giao thông xe cộ hay dừng lại. Họ cầm tấm bản nhỏ ghi chữ “cần giúp đỡ” hay ngồi một chỗ xin nơi có đông người qua lại mà không làm phiền ai cả. Thường họ là những người không làm việc và nát rượu. Người qua đường có thể tùy khả năng mà sẽ giúp đỡ họ. Có thể nói người ăn xin ở Mỹ cũng mang một nét văn hóa đặc biệt!

Bảo vệ môi trường và động vật được đề cao

Nét văn hóa đặc biệt của người Mỹ thể hiện ở việc người dân Mỹ khá thân thiện với môi trường, với động vật và có ý thức bảo vệ môi trường. Khi đi chơi trên núi, bạn có thể gặp những đàn nai, dê núi bình thản ngậm cỏ trên vách núi gần đường xe chạy qua mà không hề sợ sệt vì chúng không bị ai săn bắt cả. Điều này xuất phát từ công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, các tổ chức xã hội. Ngoài ra còn được giáo dục trong nhà trường và có những chế tài để người dân ý thức hơn đối với môi trường.

Người Mỹ rất yêu thương và bảo vệ động vật
Người Mỹ rất yêu thương và bảo vệ động vật

Phần lớn người già, những người độc thân đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà. Họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự. Nếu bạn có hành động “bạo lực” ngay cả với động vật cũng bị đánh giá rất thấp. Tại nơi công cộng bạn thường phải có ý thức bảo vệ môi trường. Bạn phải vứt rác đúng chỗ, đúng nơi, và đúng chỗ quy định.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Văn hóa châu Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.