Khám phá Tử Cấm Thành – Cố Cung uy nghi của Trung Hoa

Có lẽ nhiều người cũng biết Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung của Trung Quốc, là trung tâm chính trị của hai triều Minh – Thanh. Sự nguy nga, hoa lệ của toà thành từng được vua chúa, phi tần, quý tộc Trung Hoa sử dụng đã đưa Cố Cung trở thành địa điểm ai cũng muốn đến mỗi khi du lịch Bắc Kinh. Hầu hết du khách đều tò mò những gì đã diễn ra đằng sau bức tường thành cao lớn vững chãi cũng như sinh hoạt của hoàng đế và phi tử thời xa xưa. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu những nét thu hút của địa danh Tử Cấm Thành này nhé.

Lịch sử Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城, tiếng Anh: The Forbidden City), ngày nay còn được gọi là Cố Cung ((故宮), tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Các cung điện đồ sộ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc – vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh, và là một trong những vị vua lỗi lạc của Trung Quốc (tức là năm 1406), và hoàn thành sau 14 năm (tức là năm 1420).

Cố Cung được xây dựng vào năm 1366 tới năm 1386. Với chức năng nhằm bảo vệ kinh thành. Tử Cấm Thành giỡ vẫn còn giữ nguyên được đến ngày hôm nay ở Trung Quốc. Nơi đây từng là cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh trung Quốc. Tại đây lưu giữ các báu vật nghệ thuật quan trọng của người Trung Quốc và là công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Tử Cấm Thành còn được gọi là Cố Cung
Tử Cấm Thành còn được gọi là Cố Cung

Đây là cung điện hoàng gia được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc. Nó là một trong những cung điện lâu đời nhất trên thế giới. Đến đây, khách du lịch Bắc Kinh sẽ được tham quan nơi ở của vua quan xưa kia, những tác phẩm vô giá và nghệ thuật hoa viên truyền thống Trung Hoa.

Di chuyển đến Cố Cung Trung Quốc

Cố Cung nằm ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, ngay cạnh quảng trường Thiên An Môn. Để đến được Tử Cấm Thành ở Trung Quốc bạn cần di chuyển khoảng hơn 20km và khoảng 3km đi bộ từ ngoài tường thành vào.

Để tham quan Tử Cấm Thành, bạn có thể đi bộ, xe đạp hay bằng các phương tiện giao thông công cộng khác. Trạm Thiên An Môn Đông và Tây là các trạm tàu điện ngầm gần Ngọ Môn. Ngoài ra còn có một tuyết xe buýt chạy vòng quanh khu kinh thành, vì thế du khách có thể đi từ đầu này sang đầu kia thành khá nhanh chóng.

Hầu hết du khách đều tham quan nửa ngày để có thể tham quan toàn bộ khu quần thể Tử Cấm Thành. Hãy bắt đầu chuyến tham quan từ Thiên An Môn, với bản đồ hoặc máy ghi âm hướng dẫn có thể mượn tại quầy vé nhé!

Thời điểm tốt để tham quan Tử Cấm Thành

Đến du lịch Trung Quốc bạn nên cần chú ý vào khoảng thời gian nên đi hay không đi tham quan Tử Cấm Thành. Nhất là vào khoảng thời gian nóng nực. Điều đó làm cho bạn cảm thấy khó chịu khi phải đi bộ. Chính vì thế, để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn nét đẹp cổ kính của Tử Cấm Thành. Bạn nên đến đây vào mùa đông. Đặc biệt sau khi tuyết rơi nên không đông đúc du khách đến tham quan.

Bố cục Cố Cung

Cố Cung có bố cục cực kỳ đặc sắc
Cố Cung có bố cục cực kỳ đặc sắc

Tử Cấm Thành gồm có 800 cung và 9999 phòng. Bốn góc là 4 tòa tháp với kiểu mái phức tạp. Tượng trưng cho Đằng Vương các và Hoàng Hạc lâu. Mỗi mặt tường có một cổng: Ngọ môn; Thần Vũ môn; Đông Hoa môn và Tây Hoa môn. Một vài điểm nổi bật không thể bỏ lỡ khi tham quan như: Cửa Ngọ Môn, Cửa Thái Hòa, Cung Càn Thanh, điện Tinh Thiên, Khu vườn Thượng Uyển,…. Tử Cấm thành được chia làm hai khu vực:

  • Ngoại Đình, hay còn gọi là Tiền Triều, nằm ở phía Nam. Đây là nơi diễn ra các nghi lễ, lễ tế quan trọng, tổ chức các lễ thi cử… Khu vực này có điện Thái Hòa nằm ở trung tâm. Phía sau là điện Bảo Hòa. 2 bên Đông – Tây là điện Văn Hoa. Nơi lưu trữ thư pháp, sách vở của Hoàng đế. Điện Võ Anh – nơi Hoàng đế gặp các quan đại thần và thiết triều.
  • Nội Đình, hay Hậu Cung như những phim cổ trang Trung Quốc thường nhắc đến. Đây là nơi ở của Hoàng đế và Hoàng thất. Vào thời nhà Thanh, đây còn là nơi ở và làm việc của Hoàng đế. Tiền triều chỉ sử dụng vào các nghi lễ quan trọng. Cung Càn Thanh, cung Khôn Ninh và điện Giao Thái là 3 cung chính ở hậu cung được gọi là Hậu Tam Điện.

Kiến trúc độc đáo của Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Nhắc đến bên trong Tử Cấm Thành thì nhất định không thể kể đến kiến trúc nổi bật. Các vật dụng dùng trang trí với nhiều hình tượng rồng của khu Điện Thái Hòa. Với những bậc thang cao dài 8m, chiều dài của điện gần 40m. Trở thành nơi có kiến trúc cao nhất trong Cố Cung. Bảo tàng ở Tử Cấm Thành có một trong những bộ sưu tập đồng hồ cơ thế kỷ 18-19 lớn nhất thế giới. Với hơn 1.000 chiếc được chế tác tại cả Trung Quốc và nước ngoài.

Ngoài ra nơi đây còn trưng bày bộ sưu tập các loại trang sức, trang phục cổ xưa của các hoàng đế, vương tôn, cung tần rất đồ sộ và quý giá. Trong khuôn viên của Tử Cấm Thành có đến 308 chiếc vạc lớn. Bên trong vạc quanh năm chứa đầy nước dùng để phòng khi chẳng may có hỏa hoạn. Và dùng để đốt lửa ở dưới để giữ cho nước không bị đóng băng lại.

Tử Cấm Thành là một biểu tượng tiêu biểu của đất nước Trung Hoa. Đây cũng là điểm tham quan thú vị dành cho những ai muốn khám phá lịch sử huy hoàng, đồ sộ và vẻ đẹp cổ kính của công trình kiến trúc trong quá khứ. Hi vọng bạn sẽ có được chuyến trải nghiệm hấp dẫn ở đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.