Khám phá lễ hội Thần mặt trời Inti Raymi nổi tiếng nhất tại đất nước Peru

Peru là một trong những quốc gia lớn nằm ở Nam Mỹ được nhiều người biết đến. Văn hóa ở đây chính là một trong những điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch ghé thăm. Một trong những điểm nhấn văn hóa đặc sắc cực nổi tiếng khi nhắc đến Peru chính là lễ hội Inti Raymi hay còn gọi là lễ hội Thần mặt trời. Lễ hội là nơi mọi người tụ tập ca hát, nhảy múa cùng nhiều hoạt động thú vị khác, qua đó thể hiện rõ nét độc đáo trong văn hóa cổ được lưu truyền và phát triển từ lâu đời của người Peru. Cùng armayat tìm hiểu về nguồn gốc ra đời và các hoạt động của lễ hội này rõ hơn qua bài viết sau đây ngay nhé!

Nguồn gốc ra đời của lễ hội Inti Raymi

Tại lễ hội, người ta cầu nguyện cho mùa màng bội thu, cầu nguyện cho sự ấm no, sung túc. Từ trước cả tuần lễ, khắp các đường phố Cuzco (kinh đô của người Inca xưa) chỗ nào cũng nhộn nhịp, đông vui như hội. Lễ hội Inti Raymi xuất hiện từ thế kỷ 16. Thời gian khi Inca còn là một trong những đế chế hùng mạnh nhất Nam Mỹ. Inti Raymi là lễ hội tôn vinh thần Mặt trời – vị thần tối cao của người Inca. Đây được coi là một lễ hội quan trọng của nền văn hoá Inca cổ đại. Lễ hội đã may mắn sống sót qua thời kỳ cai trị của Tây Ban Nha.

Inti Raymi là lễ hội quan trọng của nền văn hoá Inca cổ đại
Inti Raymi là lễ hội quan trọng của nền văn hoá Inca cổ đại

Lễ hội Inti Raymi được tổ chức hàng năm vào ngày 24/6 tại thành phố Cuzco. Lễ hội tổ chức để tôn vinh thần mặt trời. Đây là vị thần được người Inca coi là đấng sáng tạo ra vạn vật trên trái đất. Đây cũng là vị thần quyết định vận mệnh của con người và vũ trụ. Qua đó nhằm cầu xin thần ban phát mùa màng bội thu, cánh đồng tươi tốt. Trong ngày đông chí này – khi mặt trời ở khoảng cách xa nhất so với đường xích đạo – người Inca gọi vị thần Mặt trời. Họ cầu xin Thần đến gần hơn nữa để thần không biến mất trong vũ trụ đen tối. Họ cầu nguyện cho một mùa màng bội thu và bảo vệ họ khỏi cái đói.

Mục đích của lễ hội

Lễ hội thường kéo dài một tuần. Vào ban ngày, người ta tổ chức trưng bày, triển lãm lễ hội. Bên cạnh đó được tổ chức cùng các hoạt động nhảy múa, ca hát trên đường phố. Đến tối, nhiều chương trình nhạc sống được biểu diễn miễn phí ở quảng trường Plaza de Armas. Qua đó phục vụ người dân địa phương. Với mong ước cầu nguyện cho mùa màng bội thu, cầu nguyện cho sự ấm no, sung túc. Từ trước cả tuần lễ, khắp các đường phố Cuzco (kinh đô của người Inca xưa) chỗ nào cũng nhộn nhịp, đông vui như hội.

Năm ngày trước khi Inti Raymi diễn ra, người ta tiến hành tuyển chọn hàng trăm diễn viên để hóa thân vào các nhân vật lịch sử. Vai Sapa Inca (Vua của người Inca) hay vợ của ông Mama Occla là một vinh hạnh vô cùng to lớn đối với những ai được chọn. Đặc biệt, một năm trước khi tổ chức, người ta đã phải chọn ra hàng trăm diễn viên để đóng vai các nhân vật lịch sử biểu diễn trong lễ hội. Các nghi lễ truyền thống đặc trưng như tế thần bằng lạc đà không bướu màu trắng, đốt rơm nhảy xung quanh đống lửa… đều sẽ được thực hiện một cách long trọng.

Trung tâm của lễ hội là các sự kiện kỷ niệm diễn ra cả ngày 24.6. Đây được coi là linh hồn của Inti Raymi. Trong ngày này, các nghi lễ được bắt đầu bằng lời cầu khấn của Sapa Inca kêu gọi thần mặt trời ban phước. Sau đó, Sapa Inca ngồi trên ngai vàng và được đám rước công kênh tới pháo đài cổ Sacsayhuamán.

Các hoạt động đặc sắc diễn ra tại lễ hội Inti Raymi

Phố phường sẽ được quét thật sạch để xua đuổi tà ma và trang hoàng rực rỡ bởi những bông hoa. Sapa Inca sẽ đi qua đây trong tiếng nhạc, tiếng cầu nguyện và những điệu nhảy. Sapa Inca sẽ trèo lên án thờ linh thiêng ở Sacsayhuamán. Qua đó có thể để tất cả đám đông lớn chờ đợi có thể trông thấy mình. Một khi tất cả các thầy cúng đã yên vị trên đại quảng trường nơi pháo đài, Sapa Inca, các tu sỹ và những đại diện của Suyos sẽ đọc các bài tế của mình.

Nhiều hoạt động thú vị được diễn ra trên phố Cuzco, Peru vào dịp lễ hội
Nhiều hoạt động thú vị được diễn ra trên phố Cuzco, Peru vào dịp lễ hội

Nghi thức này được thực hiện nhằm đảm bảo sự phì nhiêu của đất đai. Ngoài ra còn kết hợp với ánh sáng và cái ấm áp của mặt trời để cho ra vụ mùa bội thu. Các thầy cúng có địa vị cao nhất sẽ thực hiện nghi thức giơ cao quả tim đẫm máu của con lạc đà không bướu màu trắng hiến tế nhân danh nữ thần Pachamama (hay còn gọi là Mẹ đất). Còn những thầy cúng khác sẽ đọc các vết máu để xem tương lai cho người Inca.

Tuy nhiên ngày nay, súc vật không còn bị giết và nghi thức hiến tế chỉ còn là sự mô phỏng. Hoàng hôn buông xuống là lúc người ta bắt đầu đốt rơm. Qua đó để vinh danh đế chế Tawantinsuty thầy cúng sẽ nhảy xung quanh đống lửa. Đến khi đoàn rước trở về Cuzco thì các nghi thức của lễ hội Inti Raymi mới kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.